Bệnh Thối Vây Ở Cá Koi

Nguyên Nhân Bệnh Thối Vây

Bệnh thối vây thường do nhiễm vi khuẩn dẫn đến thối rữa mô vây. Một số trường hợp cũng có thể nhiễm nấm. Thối vây do vi khuẩn sẽ xuất hiện dưới dạng mô hình không đồng đều, giống như vây đang dần mục nát từ phía cạnh vào. Nếu nguyên nhân thối do nấm, sự thối rữa xuất hiện đồng đều hơn và có thể tạo ra dọc trắng ở cạnh vây. Nếu bạn nghi ngờ cá Koi có thể bị thối vây thì bạn không nên để nó phát triển hơn. Ngay lúc này hãy mang cá lên để kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng hơn. Các triệu chứng phổ biến của vây và đuôi thối ở cá koi bao gồm:

  • Trợt hoặc thối rữa các vây
  • Sự biến màu của vây (đen / nâu / trắng)
  • Viêm quanh gốc vây
  • Thiếu vây hoặc vây bị gãy
  • Thay đổi hành vi (nhút nhá, dấu, cạ mình)
  • Thay đổi màu sắc (xỉn màu / đỏ)

Điều Gì Xảy Ra Khi Thối Vây

Nhiễm Trùng

Bệnh có thể là do nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nhiễm nấm. Nguyên nhân phổ biến của bệnh thối vây ở cá Koi là chất lượng nước và điều kiện sống kém; những vấn đề liên quan như nồng độ amoniac cao, nitric hoặc pH thay đổi đột ngột. Koi là loại cá nhạy cảm, và sẽ nhanh chóng bị căng thẳng nếu môi trường mất cân bằng. Những vấn đề này gây ra cho cá Koi mất sự cân bằng tột độ và gây căng thẳng. Điều này khiến những chú cá suy yếu và dẫn đến các vấn đề khác – chẳng hạn như thối vây.

Chất Lượng Nước Kém

Cũng như chất lượng nước kém, thối vây có thể xảy nếu cá của bạn bị tổn thương. Một vấn đề khác là cá có ký sinh trùng nhưng không được điều trị trong thời gian dài.

Động Vật Vờn Cá

Hãy chú ý nếu nhà bạn có nuôi cho hoặc mèo, mèo rất thích vờn cá và đó cũng là nguyên nhân gây tổn hại vây. Đôi khi trong quá trình bơi lội, cá Koi cũng vô tình tự làm tổn thương bản thân.

Ký Sinh Trùng

Với kí sinh trùng thì khó phát nhất, nhưng nếu bạn quan sát cá Koi hằng ngày thì sẽ dễ dàng phát hiện ra. Cá Koi xỉn màu, nhịn ăn, trốn tránh hoặc hay cọ mình vào ao là những dấu hiệu của ký sinh trùng.

Thức Ăn Kém Chất Lượng

Nguyên nhân cuối cùng có thể kể đến có thể là do thiếu dinh dưỡng, chế độ ăn tổng thể kém. Cho cá Koi ăn thức ăn chất lượng thấp sẽ khiến chúng yếu dần theo thời gian. Điều này khiến cá Koi có sức đề kháng kém và dễ dàng nhiễm trùng và bệnh tật hơn. Quan trọng nhất nếu chơi cá Koi là đảm bảo được dinh dưỡng chính xác để tăng trưởng tối ưu. Khi đó cá Koi sẽ lên màu và hỗ trợ miễn dịch, hãy chọn thức ăn chất lượng cao cho cá.

Cá Có Thể Tự Phục Hồi

Đôi khi cá Koi sẽ có thể tự phục hồi nhưng có trường hợp cần bạn phải hỗ trợ chữa trị. Cá hoang dã thường có miễn dịch mạch hơn nên chúng có thể tránh xa những nơi chất lượng sống kém. Chúng tránh được mọi thứ từ động vật, nơi kiếm ăn,… Với cá Koi nuôi thì không được như vậy, chúng bị chi phối bởi không gian nhỏ nên không có chỗ nào để đi. Điều duy nhất là bạn phải đảm bảo moi trường sống phải cực kỳ tốt. Với cá Koi thuần chủng, khi dùng thuốc vây của chúng sẽ phát triển trở lại trong tình trạng khoẻ mạnh. Điều này bạn cần đảm bảo nước luôn ở trạng thái tốt nhất, thức ăn tốt nhất. Đó là yếu tốt quyết định cá Koi có hồi phục nhanh hay không? Thối vây không ăn vào chân vây nên không ảnh hưởng tới xướng cá. Tuy nhiên, các vi khuẩn kèm theo sẽ dễ dàng xâm lấn vào xương nếu bạn không chữa trị sớm. Do đó bạn cần theo dõi Koi thường xuyên nếu bạn thực sự quan tâm đến chúng.

Cách Phòng Ngừa Cá Koi Bị Thối Đuôi

Dùng Thuốc Để Điều Trị

Đầu tiên bạn cần làm khi nhận thấy dấu hiệu thối vây, đuôi là điều trị tình trạng này bằng thuốc chuyên dùng. Loại thuốc này sẽ điều trị nhiều vấn đề như nhiễm trùng vi khuẩn, nấm. Đồng thời cũng chữa những vết thương hở và ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách tăng cường miễn dịch.  

TINH DẦU TỎI TĂNG CƯỜNG MIỄN DICH

    Nếu bệnh ở cá không cải thiện trong vài ngày sau khi rửa sạch và xử lý bể cá koi , có thể bạn cần dùng thuốc kháng vi khuẩn thối vây. Bạn có thể mua thuốc không cần toa bác sĩ ở cửa hàng thuốc thú y gần nhà. 

  • Các loại thuốc này thường có chứa chất kháng sinh để trị nấm như erythromycin, minocycline, trimethoprim và sulfadimidine. Đảm bảo thuốc trị thối vây không chứa màu nhuộm hữu cơ, vì chúng có thể gây độc cho một số loại cá.
  • Các loại thuốc trị bệnh thối vây thông dụng gồm có  Tetracycline. 

Cảnh Giác Ký Sinh Trùng

Bệnh thối vây có thể do nhiễm ký sinh trùng, tình trạng của chúng có thể tồi tệ hơn khi chúng bị nhiễm ký sinh trùng trong thời kỳ thối vây nơi chúng yếu hơn và dễ bị tổn thương hơn. Vì ký sinh trùng rất khó chẩn đoán, nhiều người nuôi cá koi quyết định điều trị ký sinh trùng thường xuyên. Thậm trí có người còn điều trị trong suốt thời gian cả năm như một biện pháp. Thời gian phổ biến nhất để làm điều này là trước mùa đông khi koi ngủ đông và vào đầu mùa xuân khi cá koi bắt đầu hoạt động trở lại. Chúng cũng có thể áp dụng khi cá có những thay đổi trong hành vi. Như đã trình bày ở phía trên chẳng hạn như trốn, bỏ ăn, cạ mình. Đây là tất cả các dấu hiệu tiềm tàng của ký sinh trùng.

Luôn Giữ Chất Lượng Nước Tốt

Vì chất lượng nước thường đóng một phần quan trọng trong nguyên nhân gây ra các vấn đề trong ao. Nên việc kiểm tra chất lượng nước của bạn phải là bước đầu tiên để tìm nguyên nhân. Điều này có thể được thực hiện cùng với điều trị thối vây, vì hầu hết các loại thuốc sẽ không can thiệp vào xét nghiệm nước (mặc dù có thể kháng sinh). Khi thực hiện kiểm tra nước, bạn cần chú ý đến các phép đo amoniac, nitrit và pH – tất cả đều có thể gây rắc rối khi mất cân bằng. Bên cạnh chất lượng nước, bạn cũng nên kiểm tra hệ thống lọc của ao. Nếu các xét nghiệm nước của bạn cho thấy amoniac và nitrit cao hơn bình thường, nó có thể chỉ ra một vấn đề với hệ thống lọc và quá trình lọc sinh học của bạn. Đảm bảo bô lọc của bạn đủ lớn cho hồ cá của bạn.Đồng thời đảm bảo bạn có đủ vi khuẩn có lợi trong ao là điều quan trọng để kiểm soát nồng độ amoniac.  

THÔNG TIN MUA HÀNG

VISI KOI FARM – VẬT TƯ HỒ CÁ KOI

Sđt & Zalo : 0903 115 224 Hoặc 0337668224

Địa Chỉ  : 251/48 Ngô Chí Quốc, P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Hotline: 0337 668 224
Chat Zalo
Call: 0337 668 224