Cách Xây Hồ Cá Koi Sân Vườn Chuẩn – Đẹp – Tiết Kiệm Chi Phí Nhất

Nhận thấy nhu cầu tìm hiểu và cách xây hồ cá koi hiện đại tiết kiệm chi phí xây tới chi phí hoạt động của hồ cá koi là cực kì cần thiết đối với những anh chị đang tìm hiểu về hồ cá koi . Qua quá trình hoạt động chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi của mọi người liên quan để chi phí xây dựng độ thẩm mỹ và hồ cá koi hoạt động tốt nhất . Hôm nay chúng tôi xin chia sẽ với mọi người cách xây dựng một hồ cá koi sao cho hoàn mỹ nhất .

Bước 1 lựa chọn vị trí xây hồ cá koi

Hồ cá Koi được xây dựng ở ngoài trời là rất lý tưởng vì vừa tạo được nét thẩm mỹ độc đáo cho ngôi nhà mà còn tạo một môi trường sống tuyệt vời cho cá. Hơn nữa, thiết kế hồ Koi ngoài trời sẽ được một không gian hồ cá rộng hơn, có thể thiết kế thêm những tiểu cảnh như thác nước, hòn non bộ, cây xanh,… làm tăng phần sinh động và sự hài hòa trong phong thủy của hồ Koi.

Theo quy luật phong thủy, vị trí đặt hồ cá koi tốt nhất đó là ở bên trái cửa chính. Hướng cửa theo hướng “mình đường tựa thủy” để mang tới may mắn cho gia chủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể xây, làm bể cá koi ở sân vườn, trong nhà hoặc trên sân thượng.

Khảo sát vị trị đặt hồ cá koi ở các nền đất yếu lún , tránh tình trạng hoàn hiện xong hồ trong quá trình hoạt động nước thấm , thành hồ xạt lỡ

Bước 2 Phác Thảo Bản Vẽ Hồ Cá Koi

Bản vẽ hồ cá koi bao gồm :

 • Chiều dài rộng cao của hồ cá koi – Hình dạng hồ cá koi sau khi hoàn thiện
 • Vị trí đặt ngăn lọc hồ koi – ngăn lọc thường chiếm 1/3 thể tích hồ cá koi
 • Cách đi đặt hệ thống đường ống đáy , ống hút mặt , ống thông các ngăn lọc , ống xã thải ngăn lắng , ống thổi luồng và đường ống thác
 • Bố trí trang trí tiểu cảnh , thác nước bàn uống trà ( đá hoa bàn ghế … )

Phác thảo bản vẽ dành cho hồ cá koi là cực kì quan trọng , khi bạn có bản vẻ hoàn chỉnh trong tay có thể tự tin làm hơn , giảm thiểu rủi ro quá trình hoạt động . Bản vẽ hồ cá koi là cực kì quan trọng giúp bạn có thể nghiệm thu chuẩn trước khi thợ bàn giao hồ .

Bước 3 Chuẩn bị vật tư thiết bị máy móc để xây dựng hồ cá koi

 • Vật liệu xây dựng cát đá xi măng sắt thép nên chuẩn bị ngay sau khi chốt được bản vẻ
 • Tấm lót đáy hồ thường tấm bạt ao nuôi tôm trường hợp mọi người muốn lót bạt hoặc đổ xi măng
 • Cây cảnh tiểu cảnh đá cảnh tạo thác và đèn rọi âm nước hồ
 • Các vật tư thiết bị vật liệu lọc quan trọng như máy bơm , tấm lọc chổi lọc , sứ lọc đèn uv có thể chuẩn bị sau khi bắt đầu ngâm hồ khử si măng 3 -4 ngày

Bước 4: Xử lý mặt bằng

Sau khi lên bản vẽ xong xuôi bạn cần xử lý mặt bằng. Trong đó mặt bằng phải đảm bảo sao cho sạch sẽ, bằng phẳng để việc thi công trở nên dễ dàng hơn. Về cơ bản công đoạn xử lý không tốn kém quá nhiều thời gian.

Sau khi đào đất xong xuôi thì bạn hãy dùng cuốc, xẻng và xà beng sửa lần nữa cho hồ cá đẹp mắt. Đó là chỉnh sửa cẩn thận góc cạnh hồ cá và tạo độ bằng phẳng đất đai trong hồ.

Bước 5: Đi hệ thống ống lọc đáy hồ

Hệ thống ống lọc không khác gì “quả tim” quyết định tới sự sống cho cá Koi. Do đó hệ thống ốc lọc cần được đi đúng chuẩn và tích hợp đầy đủ nhất. Ngay sau khi đào xong thì hãy đặt luôn hệ thống ốc lọc vào hồ. tránh Các đường hút đáy và hút mặt đi chung vào 1 ống . ống đáy thường đăt ống phi 90 .

Việc đi đường ống đúng và chuẩn là cực kì quan trọng . Sét up chuẩn hồ cá koi sẽ có hệ thống hút đáy hút mặt chuẩn . Các đường thổi luồng thổi đáy có nhiệm vụ tạo sóng tạo luồng tốt và gom phân chuẩn .
ống thông ở các ngăn đi ống lớn tránh tình trạng nước về máy bơm không kịp

Nước trong hồ được chia làm 2 phần , phần 1 nước trong hồ về ngăn lọc . phần 2 nước từ ngăn lọc ra hồ chính

phần 1 : các đường ống hút mặt và hút đáy

phần 2 : đường ống thổi luồng và lên thác

Bước 6: Đổ đế

Bước 5 trong hướng dẫn cách thi công hồ cá Koi chính là đổ đế. Lòng hồ lúc này bạn hãy đem đặt sắt thép để tạo khung vững chắc cho đáy hồ. Sắt thép sử dụng có thể tương tự như sử dụng xây dựng nhà cửa. Một khi sử dụng lớp sắt cố định thì xi măng sẽ bám chắc chắn hơn. Tình trạng bị xuống cấp hồ sẽ được giảm thiểu.

Sau khi bố trí xong bạn đổ thêm một lớp bê tông lên toàn bộ phần lòng đáy. Và bạn cũng tráng luôn xung quanh viền hồ nhé.  Lớp xi măng lúc đổ xuống bạn nhớ chát và đánh bóng tỉ mỉ, cẩn thận để mặt sàn mịn màng, đều bằng nhau. Nếu chi phí bạn dư dả có thể sử dụng công nghệ cao để giúp bề mặt kín hơn.

Bước 7: Đổ thành

Thành hồ bạn cần xây dựng bằng xi măng và gạch. Thành hồ xây với độ cao hợp lý. Trên bề mặt thành nên xây tỷ lệ tốt nhất cách nền đất khoảng chừng 15cm đến 25cm. Như vậy sẽ giúp cho hồ cá được đảm bảo không bị nước mưa chảy xuống.

Một khi hoàn thành xong xuôi thành hồ, bạn nên tiến hành bố trí chống thấm cho hồ cá luôn. Có rất nhiều phương án chống thấm cho hồ cá hiệu quả. Tùy vào tài chính của bản thân mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn theo hình thức nào. Và các hình thức chống thấm tiêu biểu là:

 • Sử dụng bạt chống thấm
 • Sử dụng sơn linkote chống thấm
 • Sử dụng sơn chống thấm
 • Sử dụng màng tự dính
 • Sử dụng màng khò chống thấm
 • ….

Bước 8: tạo hình dáng hồ koi theo ý muốn

Sau khi hoàn thành xong thì sẽ đến lúc tạo bối cảnh quanh hồ. Tốt nhất bạn  xây dựng, xung quanh thành hồ bạn nên đặt thêm một số tảng đá lớn. Như vậy sẽ giúp cho hồ nâng cao tính thẩm mỹ hơn. Trong đó đá sử dụng nên chọn loại đá mồ côi to, chắc nặng và ếp các hòn đá nhỏ xung quanh. Quanh hồ cũng nên bố trí thêm các cây trang trí, ít rụng lá để đảm bảo độ sạch cho hồ.

Đặc biệt hồ cá Koi nên kết hợp với núi hay thác nước non bộ tạo thẩm mỹ và nâng cao phong thủy. Khi làm bạn nhớ tính toán kỹ độ cao núi sao cho phù hợp với mặt hồ. Hệ thống thác nước chảy từ trên cao xuống cụ thể ra sao? Bởi vì thác nước tuần hoàn như dòng chảy tăng lượng oxy cho cá Koi sinh sống khỏe mạnh.

Bước 9: Lắp hệ thống điện Máy bơm Vật Liệu lọc Hệ Thống lọc

Đây là bước cũng quan trọng không kém trong hướng dẫn cách xây công hồ cá Koi. Theo đó hệ thống điện, bơm, lọc phải được xem xét cẩn thận vị trí lắp đặt sao cho đạt chuẩn và có sự hoàn thiện cao. Bạn có thể đầu tư hệ thống lọc kiểu truyền thống. Hai là bạn có thể sử dụng hệ thống lọc hiện đại công nghệ cao giúp chất lượng lọc hồ được nâng cấp đảm bảo cho cá được khỏe mạnh.

Ưu Điểm Của một hệ thống lọc chuẩn :

 • Mang đến dòng chảy nhỏ trong hồ, hình thành những khu vực đối lưu riêng giúp cho cá Koi thoải mái bơi lội.
 • Hút và loại bỏ tối đa các loại sinh vật, rong, tảo tại đáy hồ, mặt hồ, phía thành hông của hồ.
 • Loại bỏ hoàn toàn các chất thải do phân cá gây ra hoặc những thức ăn thừa bị lắng cặn trong hồ.
 • Cải thiện được môi trường nước, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí thay nước trong hồ bằng cách làm thủ công.
 • Hồ cá Koi sẽ giúp cho ngôi nhà đạt được tính thẩm mỹ và giúp cho người ngắm có thể ngắm cá dễ dàng hơn.

Bao gồm : Máy bơm , máy sủi oxy , vật liệu lọc , đèn uv và một số sản phẩm sử lý khác

Vật liệu lọc cho hồ cá koi chia thành 2 loại , vật liệu lọc cơ học và vật liệu lọc sinh học

 • vật liệu lọc cơ học : là dạng vật liệu lọc thô cho hồ cá bao gồm jmat lọc có keo và không keo , lọc cặn bẩn thức ăn thừa li ti
 • vật liệu lọc sinh học : là các vật liệu lọc như kaldnes , biochip , san hô nham thạch đỏ , sứ thanh nhằm nuôi vi sinh tốt để vi sinh phân hủy chất thải

Ngoài ra còn rất nhiều loại vật liệu lọc phổ biến khác trên thị trường , anh chị quan tâm thêm tại đây nha Top những vật liệu lọc nước tốt nhất cho hồ cá koi

Xem Thêm : Cách lựa chọn máy bơm hồ cá koi hợp lí 

Máy bơm : tham khảo thêm cách lựa chọn máy bơm hồ cá koi hợp lí

Máy Sủi oxy : tham khảo thêm lựa chọn máy sủi oxy theo công xuất hồ

Đèn Uv Tham khảo thêm : cách lựa máy sủi oxy phù hợp hồ cá koi

Bước 10: Châm nước và làm sạch môi trường nước

Khi đã hoàn thành xong hồ thì bạn hãy bơm nước vào hồ. Theo đó nước thả vào hồ nếu là hồ ngoài trời thì mực nước tối thiểu là 60cm. Chất lượng nước trong, không tảo, độ pH từ  7 đến 7.5 là được.

Cách xử lí hồ mới xây hiệu quả nhất

Khi xây hồ xong xuôi bạn nên bơm đầy nước vào ngâm 24 tiếng để xi măng và các chất phụ gia khi mình làm hồ sẽ ngấm bớt ra nước rồi ae xả hết nước đi  sau đó ae lại bơm đầy nước vào hồ

Ae đi chặt cây chuối tươi về và chặt thành từng khúc 30cm cho vào hồ để ngâm ( cho càng nhiều chuối càng tốt nha ae ) tác dụng của ngâm chuối là để chuối hút hết tất cả chất xi măng trong hồ .

Sau đó bạn để ngâm chuối như vậy 4-5 ngày , sau 4-5 ngày bạn xả hết nước và vứt chuối đi.

Trường hợp bạn ở thành phố không có cây chuối thì mình dùng phèn chua để khử độc xi măng những vết xi măng còn sót lại sẽ bị đánh bay nhanh chóng, dù là ở dưới đáy hồ.

Sau vài ngày ngâm phèn, bạn dùng nước sạch xả hết lượng phèn được ngâm trong hồ, đồng thời ngâm hồ trong vài ngày nữa. Hết thời gian vài ngày thì xả nước đi và rửa lại hồ nuôi.

Hồ xi măng Ae phơi trong vòng vài ngày điều kiện tốt , không mưa Nếu mưa thì dùng bạt che lại gấp . Dùng chổi hoặc máy hút bụi hút sạch vôi xi măng còn lại trong hồ . Dùng chanh tươi chà sạch kĩ bề mặt hồ, thành phần có tính axit trong chanh giúp sát trùng và giúp mặt hồ cá bằng xi măng được sạch sẽ. 

Làm chuẩn bước này sau này nuôi cá đỡ cực nha

  Giờ thì ae bắt đầu cho vật liệu lọc vào đúng thứ tự các ngăn lọc và máy bơm . Sau đó ae bơm đầy nước và đánh thuốc tím và cho chạy máy bơm để sát khuẩn toàn hồ và lọc luôn nha  . Tím thì cứ đánh mạnh tay vì để sát khuẩn mà ae . Ae cho chạy lọc như vậy 24 tiếng sau đó xả sạch nước .

Bước 10: Thả cá vào hồ

+ Hãy quan sát khĩ những thiết bị đến môi trường sống của cá trong trại Koi

+ Hãy loại bỏ ngay nếu những chú Koi trong hồ khác của trại koi có dấu hiệu phát bệnh như: bơi lờ đờ, đỏ, có đốm trên vây bơi,… Đấy là những dấu hiệu của bệnh cá koi . Tôi khuyên bạn nên DỪNG và KHÔNG MUA cá. Tránh những thiệt hại về sau cho mình.

Việc lựa chọn được đàn Koi khỏe mạnh thả vào hồ là bước đầu an tâm về sức khỏe của đàn koi trong hồ rồi.

Hồ mới xây tốt nhất nên thả cá size nhỏ trước. Một khi thấy cá khỏe mạnh thì mới thả cá Koi size lớn vào. Lưu ý trước khi thả cá vào hồ thì bạn hãy:

 • Cho cá nhịn ăn trước 5 đến 7 ngày
 • Để nguyên cả túi cá xuống hồ từ 30 tới 60 phút
 • Cách ly cá khoảng 15 đến 30 ngày khi thả cá size lớn.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong hướng dẫn cách thi công hồ cá Koi rồi. Sau khoảng 10 ngày nuôi vi sinh thì bạn có thể thả cá.

Tham khảo những mẫu hồ cá koi tự xây chuẩn đẹp

Khảo sát báo giá thi công hồ cá koi

sdt & zalo : 0337668224

Hồ Chí Minh  : 245 Ngô Chí Quốc, P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Hà Nội : Số 9 Ngách 1-  Ngõ 58 Trần vỹ  P Mai Dịch  Q cầu giấy Hà Nội

Đồng Nai  : 401/8 khu phố 5 P Tân Biên TP Biên Hoà  T Đồng Nai

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0337 668 224
Chat Zalo
Call: 0337 668 224