Tất tần tật bệnh trên cá koi và cách chữa trị

Cá Koi rất dễ mắc bệnh nếu môi trường nước hồ không đảm bảo vệ sinh , thay đổi nồng độ ph .  Việc đầu tiên khi sử lý bệnh bạn cần đo ph hồ cá koi của mình . Chỉ khi kiểm tra ph hồ mới xác định chính xác được bệnh do vi khuẩn hay ph thay đổi . Nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn mọi người sử lý nhanh và chuẩn nhất để cá koi nhanh khỏe .

Các bệnh phổ biến trên cá koi

1. Trùng mỏ neo

Trùng mỏ neo là 1 trong những bệnh thường gặp nhất ở cá koi (cá chép Nhật). Bệnh do 1 loại kí sinh trùng giáp xác, có tên gọi tiếng anh là Lernea – Anchor Worm gây ra. Loài ký sinh sinh trùng này bám chặt vào thân, đuôi koi, dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Khi còn nhỏ trùng mỏ neo sống trong mang cá koi, giai đoạn trưởng thành con đực và cái giao phối, sau đó con đực sẽ rời khỏi mang koi sống vài ngày trong nước rồi chết. Trùng mỏ neo cái thụ tinh và tồn tại trên thân Koi, hút dưỡng chất trong cơ thể cá koi, gây nên những vết thương chảy máu.   Khi bị bệnh này, Koi thường lười ăn, ngứa ngáy, khó chịu, gầy yếu và bơi lội chậm chạp. Các vết thương do trùng mỏ neo gây ra tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn tấn công khiến bệnh ngày càng nặng. Cách điều trị: Dùng thuốc Dimilin (bạn nên cân nhắc khi sử dụng vì trong thuốc này có thành phần thuốc trừ sâu). Trước khi đánh thuốc cho cá koi cần đảm bảo trong hồ không có cây thủy sinh, hoặc nếu có cây thủy sinh phải cao hơn mặt nước tầm 3cm.

Thuốc Dimili trị rận, trùng mỏ neo

Liều lượng thuốc: 1gr/m3 Cách đánh:

 • Ngày 1: Đánh liều 1, liều thuốc phụ thuộc vào thể tích hồ/bể cá koi bị bệnh.
 • Ngày 2: Không đánh thuốc
 • Ngày 3: Đánh liều thuốc thứ 2 như liều 1, đồng thời thay 20% nước.
 • Ngày 4, 5, 6 : Không đánh thuốc
 • Ngày 7: Đánh liều thuốc thứ 3, thay 20% nước
 • Ngày 8: Không đánh thuốc
 • Ngày 9: Đánh liều thuốc thứ 4, thay 20% nước
 • Ngày 10,11: Không đánh thuốc
 • Ngày 12, 13, 14: Mỗi ngày thay 20% nước

Thường thì liều 1, 2 bạn sẽ tiêu diệt được trùng mỏ neo ký sinh bên ngoài da cá koi. Còn các nang trứng chưa nở nên phải đợi đến ngày thứ 7 để trứng nở ra, khi đó mới đánh liều 3, liều 4 để diệt tận gốc trùng mỏ neo. Một trong những nguyên nhân gây bệnh trùng mỏ neo ở cá koi là do nguồn nước không được đảm bảo, do vậy người nuôi cần chú ý tìm hiểu và trang bị đầy đủ Máy lọc nước hồ koi, loại bỏ cặn bẩn, vi sinh vật hại – tác nhân gây bệnh cho cá koi.

2. Bệnh rận cá

Rận cá ký sinh trên da, vây, thân, xoang miệng, mang cá koi. Chúng hút máu, đồng thời tiết chất độc làm cá bị tổn thương và sưng đỏ, tạo điều kiện vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng khác xâm nhập gây bệnh. Rận cá thường hút máu vào ban đêm khiến koi ngứa ngáy và khó chịu, thường bơi nhảy lung tung.

  Cách điều trị: Khi thấy cá koi xuất hiện nhiều rận, trước tiên bạn nên dùng nhíp y tế để gắp chúng ra khỏi thân Koi, sau đó dùng paracide đánh 1 khối 1ml , sau 1 ngày thay 30% nước rồi đánh liều 2 , đảm bảo cá sẽ không còn con rận nào hết

lưu ý : khi dùng paracide sử dụng bao tay , để tránh xa tầm tay trẻ em bởi paracide độc mà mạnh .  

3. Bệnh đốm trắng

Cá chép Nhật bị bệnh đốm trắng tương đối phổ biến. Khi bị bệnh, trên thân, đầu cá sẽ xuất hiện các hột trắng và lây lan rất nhanh sang các bộ phận khác, từ con này sang con khác. Phát hiện cá bệnh, người nuôi tốt nhất nên cách ly cá ra khỏi hồ/ bể để tránh lây lan. Nấm sẽ dính chặt vào mô, da cá khiến cá ốm yếu.  

Nguyên nhân gây nên bệnh đốm trắng ở koi là do nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Cách xử lý:

 1. Tăng nồng độ muối trong hồ/ bể koi lên 0.5%/ngày, duy trì nhiệt độ trong bể 27 độ C.
 2. dùng brontox đánh trực tiếp vào hồ cá
 • 1 muỗng định lượng 1gr, 5gr, 10gr. Sản phẩm được đong bằng muỗng gạt ngang
 • Trường hợp ngâm:
  • – Phòng bệnh: 5gr/ 1m3 nước, 20 ngày/ lần.
  • – Trị bệnh cá Koi dùng 10gr/ 1m3 nước, sau 2 ngày thay 20-30% nước và dùng liều thứ 2.
 • Trường hợp tắm:
  • – Đối với trứng cá dùng 30gr/ 1m3 nước, tắm trong vòng 30 phút vớt trứng ra.
  • – Đối với cá trưởng thành dùng 40gr/ 1m3 nước, tắm trong vòng 30 phút bắt cá ra.
  • Pha sản phẩm với nước sạch vừa đủ cho tan rồi tạt đều khắp hồ nuôi.

Sau khi điều trị cá koi bị đốm trắng xong, thường sức khỏe cá yếu, màu sắc cá sẽ kém đẹp, lúc này người nuôi cần chú ý cách cho cá koi ăn giúp lên màu, khỏe mạnh để đàn cá trong hồ/ bể được đẹp hơn.

4. Bệnh đốm đỏ

Bệnh này khiến toàn thân cá xuất hiện các chấm xuất huyết đỏ, vẩy rụng thành từng mảng, cá bỏ ăn, bơi lờ đờ trên mặt nước. Khi bệnh chuyển nặng thì các gốc vậy, tia vây rách nát và cụt dần. Các vùng da xuất huyết viêm, tấy và loét, nhiều mủ, xung quanh có nấm ký sinh, phần mang cá tái nhợt, mắt cá lồi xuất huyết.

  Bệnh đốm đỏ ở cá koi do vi khuẩn hình que mang tên Aeromonass Hydrophylla hoặc Pseudomnas gây ra. Ở miền Bắc cá koi thường mắc bệnh này vào mùa xuân (tháng 3 – 4 dương lịch) và mùa thu ( tháng 8 – 9 dương lịch).

Trước tiên cần phải thực hiện 1 số biện pháp sau đây

 • Thay 20-30% lượng nước trong hồ, các ngày tiếp theo vẫn thay nước từ 10-20% (nước phải là nước sạch, mới và đã qua khử clo flo , phải thường xuyên  theo dõi, kiểm tra độ  PH, NH3, NO3,…)
 •  không nên cho cá ăn trong vòng một tuần và theo dõi biểu hiện sức khỏe của cá Koi.
 • Vệ sinh, kiểm tra lại ngăn lắng, ngăn lọc xem có bị quá tải, tạo thêm vi sinh trong quá trình này, tốt nhất bạn cần nghiên cứu để có được một hệ lắng lọc chuẩn và mạnh.
Dùng 10gr/1m3, pha 10gr với 2 lít nước sạch cho tan rồi tạt đều khắp hồ.

Dùng 10gr/1m3, pha 10gr với 2 lít nước sạch cho tan rồi tạt đều khắp hồ.

Bước tiếp theo điều trị với  ” KS KOI”

Điều trị hầu hết các bệnh nhiễm trùng như : Đốm đỏ ,  lỡ mình , xuất huyết  ,lỡ loét ….

 • 1 muỗng KS KOI được định lượng 1gr, 5gr, 10gr. Sản phẩm được đong bằng muỗng gạt ngang.
 • Bạn Trộn 1gr/30gr thức ăn. Pha sản phẩm với ít nước rồi phun đều lên thức ăn để khoảng 20 phút rồi cho ăn, có thể trộn khô với thức ăn kết hợp áo với chất kết dính.
 • Dùng 10gr/1m3, pha 10gr với 2 lít nước sạch cho tan rồi tạt đều khắp hồ.

5. Bệnh thối đuôi

Biểu hiện koi bị bệnh thối đuôi là phần vây đuôi sưng viêm, bong tróc, nặng hơn nữa phần cơ thịt bị hoại từ và thối rữa, gốc vây đuôi ứ máu.

Bệnh thối đuôi ở cá koi

Nhiễm trùng vi khuẩn Myxcobacteria và nấm mốc là nguyên nhân chính gây ra bệnh này. 2 con đường dẫn đến nhiễm khuẩn: 1 là chất thải của cá tích tụ, không được xử lý gây bùng phát bệnh, 2 là mật độ nuôi koi dày quá, máy lọc nước không đảm bảo, chất lượng nước kém lý tưởng. Cách xử lý:

 • Cách 1: Sử dụng dung dịch xanh Malachite 1% bôi lên các vết tổn thương trên vây đuôi cá, mỗi ngày bôi 1 lần, bôi liên tục trong vòng 4 – 5 ngày.Sử dụng dung dịch xanh Malachite 1% bôi lên các vết tổn thương trên vây đuôi cá, mỗi ngày bôi 1 lần, bôi liên tục trong vòng 4 – 5 ngày.
 • Cách 2: Lấy 5 – 8 viên thuốc cho cá koi tetra nhật  với 100 lít nước, cho cá vào ngâm 30 phút khử trùng để tiêu diệt khuẩn.

6. Bệnh sán da, sán mang

Mắc bệnh sán da, sán mang koi sẽ có một vài biểu hiện như: dáng bơi không thẳng mà lạng lách, thường cựa thân vào đáy hoặc cạnh bể/hồ, co giật do ngứa mình, hay nhảy khỏi mặt nước. Sán hút máu  gây ghẻ lở, thủng mang cá, nếu không được điều trị sớm sẽ khiến  chết.

  Bệnh sán da, sán mang cá koi xảy ra do chất lượng nước hồ/ bể cá bẩn, hàm lượng oxy trong bể kém, nồng độ chất hữu cơ cao. Cách điều trị: Để điều trị bệnh sán da, sán mang bạn có thể sử dụng thuốc nuôi cá koi praziwantel. Ngâm praziwantel liều lượng 2g/1m3, đánh 2 liều cách nhau 2 ngày, chú ý trước khi đánh thay nước 20%.

7. Bệnh loét

Hai trong số phổ biến nhất là các chủng vi khuẩn aeromonas và pseudomonas. Đây là những vi khuẩn chịu trách nhiệm cho hầu hết các vết loét mà cá koi có thể mắc phải. Cá koi có những vết thương do va chạm, nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến nhiễm trùng và xuất hiện các vết lở loét trên da. Các vết này không sớm được điều trị sẽ khiến cá chết.

Cách điều trị: Bắt cá ra, sử dụng thuốc mê gây mê cho cá, lấy tăm bông thấm thuốc tím đậm hoặc tetra thoa lên các vết loét để sát trùng.

8. Bệnh xù vảy (Dropsy)

Dấu hiệu dễ nhận biết khi cá koi mắc bệnh này đó là thân cá sưng lên, mắt lồi ra, vảy cá nâng lên khiến cá có hình dáng như một cái nón thông. Koi sẽ ăn ít và  bơi gần mặt nước, nơi có nhiều oxy.

  Xù vảy ở cá koi xảy ra do 1 trong số nguyên nhân như:

 • Đột ngột sưng: Các bị nhiễm vi khuẩn gây chảy máu bên trong.
 • Chậm sưng: Có ký sinh trùng trong cá hoặc khối u trong cá phát triển làm sưng lên.

Bệnh có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào, thường sẽ bị cả đàn 1 lúc. Một số ký sinh trùng ảnh hưởng đến thận cá làm mất chức năng thận cá, cá không đào thải được cặn bẩn tích tụ trong cơ thể dẫn đến giảm tuổi thọ. Cách điều trị: Lấy 5 – 6 kg muối hòa 1 m3 nước, cho cá vào tắm 5 phút. Thực hiện liên tục 3 – 5 ngày. Tìm hiểu chi tiết cách điều trị Tại đây.

9 bệnh nấm mang

Dấu hiệu Koi bị nấm mang: Trạng thái cá nhiễm bệnhthường bơi gần tầng mặt, bơi lờ đờ và có thể bị sốc do ngạt thở và bơi không định hướng. Dấu hiệu bệnh nấm mang ởKoi có thể thấy mang có vết chấm lốm đốm màu đỏ và màu trắng, mang chảy máu, mắt trũng, da có đám bạc màu hoặc phồng rộp Cách phòng nấm mang :

 • Anh em thay 30% nước
 • Sau đó đánh CloraminT và muối hột có thể đánh thêm C sủi để koi tăng thêm đề kháng .
 • Liều lượng ( CloraminT 5gram , muối 3kg , c sủi 5 viên  = Tổng tất cả đánh cho 1 khối nước )
 • Tổng tất cả đánh cho 1 khối nước ) CloraminT là thuốc sát khuẩn mạnh anh em pha tan vào thau nước rồi dùng gàu nước tạt đều khắp mặt hồ .
 • Đánh thuốc xong ANH EM để vậy và thay nước định kì như bình thường nhé

Cách trị nấm mang :

 • Khi xác định cá bệnh anh em đánh thuốc như sau , CloraminT 6gram , muối hột 4kg , c sủi 10 viên , tỏi tươi xay nhuyễn hoặc giã nát 2 củ .
 • Tổng liều đánh cho 1 khối nước , đánh xong cách 1 ngày ae thay 60% nước ( chia ra 2 lần thay mỗi lần thay 30% để tránh cá bị sốc ) sau đó ae đánh lại liều như cũ , đánh xong liều 2 này cách 2 ngày sau ae tiếp tục thay nước như liều 2 và đánh thuốc như cũ .
 • Đánh xong liều 3 ae để như vậy luôn và thay nước định kì . Tỏi thì ae xay nhuyễn và cho vào túi lưới cột lại và bỏ vào lọc nhé . Tỏi hỗ trợ trị nấm mang rất hiệu quả nhé , nhiều trại nuôi cá koi , cá chép thịp , cá trắm cỏ …
 • Tôi đã dùng tỏi trị nấm mang cho hiẹu quả rất tốt .

  Thực tế còn rất nhiều bệnh khác gặp ở cá koi: cá koi nổi đầu, cá koi phình bụng, cá koi lồi mắt, cá koi tróc vảy… Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị 1 số bệnh thường gặp nhất ở cá koi để bạn tham khảo và có cách xử lý kịp thời khi koi bị bệnh. Bạn có thể tìm hiểu cách đơn giản thường dùng để chữa các bệnh thường gặp như nấm bằng phương pháp tắm thuốc tím cho cá Koi.

THÔNG TIN MUA HÀNG

VISI KOI FARM – VẬT TƯ HỒ CÁ KOI

Sđt & Zalo : 0903 115 224 Hoặc 0337668224

Địa Chỉ  : 251/48 Ngô Chí Quốc, P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, TP.HCM

4/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0337 668 224
Chat Zalo
Call: 0337 668 224