Thuốc cá koi

Bài này rất bổ ích cho tất cả ae chơi koi hay trại koi , vì khi ae hiểu được tất cả thành phần và công dụng của các loại thuốc thì mình sẽ dễ dàng hơn trong việc trị bệnh,phòng bệnh cho koi

Danh sách thuốc và hóa chất thông dụng cho ae tham khảo và sử dụng đúng cách

Dưới đây là danh sách thuốc và hóa chất thường được sử dụng trong nuôi cá cảnh , Tuy còn nhiều loại khác nữa nhưng những loại dưới đây cũng đủ để chữa các bệnh thường gặp ở cá cảnh rồi , ae đọc và tham khảo thêm ạ

Sát trùng
Calcium Hypochlorite
Đây là chất sát trùng phổ biến và hiệu quả. Nó không độc đối với người và là lựa chọn tốt so với formol, i-ốt hoạt hóa (potentiated iodine) hay ammonia cấp 4 (quarternary ammonia). Calcium hypochlorite là chất bột. Khi hòa tan trong nước, khí clor được phóng thích. Một nhược điểm đó là nó làm kim loại bị rỉ sét và rất bất tiện khi cần sát trùng và sử dụng hồ ngay trong ngày. Để khử clor ngay trong ngày, phải sử dụng rất nhiều “hypo” bởi chỉ cần sót lại chút clor cũng đủ làm chết cá. Ngoài ra, có thể khử clor một cách dễ dàng bằng cách sục khí liên tục từ 24 đến 48 giờ tùy nồng độ.

Calcium hypochlorite dạng bột được cung cấp với các nồng độ 15%, 35%, 50%, 65% và 70% tùy vào mỗi quốc gia và nhà sản xuất.

Formol (formalin)
Đây là chất sát trùng thông dụng nữa thường được sử dụng trong các trang trại cá cảnh. Trường hợp khẩn cấp, cần sát trùng nhanh chóng thì đây là chất phù hợp nhất. Nhưng cũng cần lưu ý rằng thậm chí việc sử dụng formol liều cao và lâu ngày cũng chưa chắc diệt hết vi khuẩn ngoài da hay bào nang của các loài ký sinh so với sử dụng clor nồng độ cao (100 g/100 lít).

Formol là chất dễ bay hơi, độc và gây ung thư. Cần sử dụng ở nơi thoáng khí và dùng găng tay. Không được dùng chung với thuốc tím hay acriflavine. Chỉ sử dụng sau khi đã loại bỏ hoàn toàn các chất trên ra khỏi hồ.

Cần loại bỏ hoàn toàn formol sau khi sử dụng. Cách đơn giản là hòa methylene blue vào nước hồ trước khi xả. Nếu nước mới thay trong vắt thì có thể tin tưởng rằng hồ không còn formol. Khi sử dụng nước máy, nhớ sử dụng “hypo” để khử clor.

Formol nguyên chất là dung dịch chứa từ 37% đến 40% khí formaldehyde.

Khử clor
“Hypo” (Sodium Thiosulfate)
Được cung cấp dưới dạng tinh thể trong suốt và kích thước tùy nhà sản xuất. Đây là chất khử clor.

Để khử hết clor trong hồ vừa sát trùng bằng calcium hypochlorite, hãy rửa sạch các mặt kiếng bên trong, hút hết nước cũ ra và châm đầy nước mới. Bổ sung lượng “hypo” gấp 5 lần lượng chất sát trùng trước đó và trộn đều. Xả toàn bộ nước trước khi châm đầy bằng nước sạch.

Khử ammonia
Zeolite (Clinoptilite)
Đây là chất duy nhất cho đến nay có tác dụng khử ammonia. Zeolite là chất trao đổi ion ammonia với sodium (Na+).

1 gam zeolite có thể khử 3 mg ammonia. Trong 84 lít nước, 100 gam zeolite có thể khử 3 gam ammonia. Sau khi bão hòa, bạn có thể tái nạp bằng cách ngâm trong dung dịch nước muối nồng độ 1 kg/25 lít trong một ngày. Zeolite phải được rửa sạch trước khi tái sử dụng và có thể tái sử dụng đến 500 lần.

Giảm pH
Acid Phosphoric
Đây là acid thích hợp nhất để giảm độ pH so với các loại acid khác như hydrochloric và acidic. Không thể nói chính xác liều lượng sử dụng ở đây bởi vì sản phẩm này có nhiều nồng độ khác nhau. Tốt nhất hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Hướng dẫn chung là 2.5 ml/100 lít nước tức 1 giọt/giảm 1 độ pH.

Diệt nấm
Methylene blue
Thường được sử dụng để chống nấm cho trứng. Chất này độc đối với vi khuẩn chuyển hóa ni-tơ và vô hại với cá dĩa trừ phi cực kỳ quá liều.

Dung dịch pha (stock solution): 4 g/1 lít nước
Ngừa nấm trứng: 50 ml/100 lít nước.
Điều trị bệnh đốm trắng và nấm thông thường: 40-50 ml/100 lít nước.

Tẩy giun sán (cho cá)
Piperazine Sulfate
Một khi bạn thấy những con giun cỡ 4 mm màu trắng bám ở mặt kiếng phía trước hồ thì đấy là dấu hiệu cá của bạn nhiễm giun. Bạn phải kết hợp tẩy giun cho cả hồ lẫn cá và việc điều trị phải lập lại liên tiếp 4 lần sau mỗi tuần.

Để tẩy giun trong hồ, sử dụng organophosphate. Để tẩy giun cho cá, trộn 800 mg piperazine sulfate vào 100 g thức ăn và cho ăn liên tục 4 ngày (vào sáng và chiều).

Mặc dù sống ký sinh và cạnh tranh chất dinh dưỡng với cá, giun sán hoàn toàn vô hại.

Trùng roi (flagellates)
Metronidazole

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0337 668 224
Chat Zalo
Call: 0337 668 224