Review Thuốc Tím Sát Khuẩn Hồ Cá Koi

Dùng làm thuốc trị nấm cho cá cảnh

Thuốc tím là một loại thuốc điều trị bệnh hữu ích cho cá, nó hoạt động chống lại một loạt các loại ký sinh trùng đơn bào và sán gây nên các bệnh như trùng mỏ neo, rận cá, nhiễm sán… Ngoài sử dụng để điều trị các bệnh từ ký sinh trùng, thuốc tím còn hỗ trợ điều trị bệnh thối mang và bệnh do vi khuẩn như loét da.

Cá Koi bị loét da

Cá Koi bị loét da

Trước khi điều trị, tốt nhất là bạn nên vệ sinh sạch sẽ ao hồ để giảm lượng chất hữu cơ. Có 2 cách sử dụng thuốc tím cho cá, một là xử lý trực tiếp trong ao, hai là sử dụng bể cách ly. Đối với phương pháp đầu tiên, lượng thuốc tím đánh trên diện rộng nên bạn phải thay 50% lượng nước trong ao sau khi kết thúc quá trình điều trị. 

Cách dùng thuốc tím cho cá như sau: cứ mỗi lít nước bể thì bạn pha với 2mg thuốc tím, hòa tan lượng thuốc tím đó với nước tinh khiết trước khi đổ xuống ao. Sở dĩ bạn phải làm vậy là vì thuốc tím có phản ứng oxy hóa rất mạnh, nếu được đổ trực tiếp xuống ao thì nó sẽ phản ứng với các chất hữu cơ trong bể trước khi tiếp xúc với cá bị bệnh, làm mất khả năng trị bệnh của thuốc. 

Sau khi đổ thuốc tím xuống ao, bạn hãy quan sát màu nước ao, nếu nước bị chuyển sang màu nâu trong vòng chưa đầy 4 giờ thì bạn phải tăng liều lượng thuốc tím thêm 2mg/lít. Tiếp tục lặp lại quá trình cho đến khi đã thêm tối đa là 6mg, nếu nước vẫn bị chuyển sang màu nâu thì bạn phải ngừng thêm thuốc tím, tiến hành thay nước và làm sạch lại ao hồ để hết các chất bẩn.

Cách sử dụng thuốc tím cho cá bị bệnh ký sinh trùng và vi khuẩn

Sát khuẩn cho bể cá

Cách dùng thuốc tím cho cá trong trường hợp này để chống lại vi khuẩn (bao gồm cả vi khuẩn nitrat hóa trong bộ lọc nước) và ký sinh trùng. Cách sử dụng thuốc tím cho cá cũng rất đơn giản, liều lượng là 0,5g thuốc tím trên 380 lít nước bể hoặc 0,065g trên 50 lít, sau khi tính được lượng thuốc tím cần dùng thì bạn sẽ hòa vào nước tinh khiết rồi đổ vào bể sau. Tuy nhiên trước khi đổ thuốc tím thì bạn cần gỡ hệ thống lọc sinh học trong bể. Nếu cảm thấy nước bể chưa được tốt thì lặp lại sau 2-3 ngày nhé, tối đa là 5 lần điều trị bằng thuốc tím thôi.

Cách dùng thuốc tím cho cá để sát khuẩn bể cá

Cách dùng thuốc tím cho cá để sát khuẩn bể cá 

 

Khử mùi hôi

Việc tích tụ mùi hôi trong bể cá cũ là do sự phân hủy của các vật chất hữu cơ.

Bạn cần chuẩn bị liều lượng 0,065g thuốc tím trên 200L nước bể. Đây là thể tích nước thực của bể cá của bạn tức là thể tích bể khi chưa cho bất cứ thứ gì chứ không phải thể tích bể hiện tại vì đồ trang trí, thiết bị, mực nước và chất nền sẽ làm giảm thể tích thực của nhà sản xuất.

Để giảm mùi hôi, bạn hãy khuấy thuốc tím với 1 lít nước ấm (tốt nhất là nước cất hoặc nước sạch đã để bay mùi clo) cho đến khi nước có màu tím đậm và các tinh thể tan hết dưới đáy. Sau đó, hãy cẩn thận, thêm từ từ 5ml dung dịch trên vào bể cá của bạn và lặp lại cho đến khi bạn thấy tổng thể nước bể có màu hồng nhạt. Bạn có thể đặt một chiếc đĩa trắng trên sàn bể cá để quan sát màu nước trong bể. 

Bởi vì thuốc tím bị trung hòa dưới ánh sáng nên sau khi hòa xong hãy tắt đèn bể và đảm bảo bể được sục khí tốt trong 12 giờ tiếp theo. Bật đèn nhanh mỗi giờ một lần để theo dõi màu nước và phản ứng của cá (nếu chúng đang thở hổn hển, bạn sẽ cần thêm sục khí hoặc thay nước). Không áp dụng thêm trong 12 giờ tiếp theo. 

Ngửi nước sau 48 giờ trôi qua và áp dụng lại theo liều lượng ban đầu nếu mùi hôi vẫn còn. Tùy thuộc vào tình trạng của bể, có thể điều trị mất 2 lần hoặc nhiều hơn mới thấy sự cải thiện chất lượng nước. Tuy nhiên không áp dụng quá 5 lần điều trị trong vòng một tuần.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0337 668 224
Chat Zalo
Call: 0337 668 224