RẬN NƯỚC VÀ TRÙNG MỎ NEO ANH EM PHẢI LÀM SAO ???

Nhiều ae hỏi về cách trị trùng mỏ neo và rận nước nên bài hôm nay mình chia sẻ về cách trị trùng mỏ neo và rận an toàn nhé ae

 

 

AE dùng lá xoan ( miền nam gọi là lá thầu đâu ) ngâm vào hồ . Liều lượng : 3kg lá tươi ngâm cho 1 khối nước , sau 3 ngày ae thay 30%-50% nước và thay lá mới ( ae làm như vậy đủ 14 ngày )

 

NGUYÊN NHÂN

do hồ nước độ hữu cơ cao ( do lọc chưa chuẩn ) nên hồ sẽ đọng phân hoặc lọc mà vẫn k sạch được những chất thải và rác cặn trong hồ làm nước hồ bẩn , ô nhiễm tạo điều kiện cho các loại kí sinh phát triển mạnh mẽ và tấn công koi . Hoặc khi ae mua cá mới mà cá mới bị trùng mỏ neo hoặc rận và khi ae thả cá có trùng và rận vào hồ trùng rận sẽ sinh sôi và bám lên tất cả cá trong hồ ( một số trường hợp koi bị trùng rận nhưng ng bán đã bắt sạch trùng rận trên người koi nhưng vẫn còn trứng của trùng rận trên con cá đó , vì trùng rận khi bám lên koi sẽ đẻ trứng lên vảy và mang cá , sau 7 ngày trứng sẽ nở và tiếp tục tấn công koi )

CÁCH TRỊ

khi ae xác định được koi bị kí sinh ( ae xem hình để biết rõ về tình trạng bị trùng và rận ) ae xử lí như sau:
– ae dùng lá xoan ( miền nam gọi là lá thầu đâu ) ngâm vào hồ . Liều lượng : 3kg lá tươi ngâm cho 1 khối nước , sau 3 ngày ae thay 30%-50% nước và thay lá mới ( ae làm như vậy đủ 14 ngày ) tại sao phải là 14 ngày ?

Vì khi ae đánh lá xoan vào 3-4 ngày sau trùng và rận sẽ chết hết nhưng còn lại trứng của trùng , rận vẫn còn lại trong hồ , trứng của chúng có lớp bọc bảo vệ nên khi chưa nở chúng sẽ k bị ảnh hưởng , tầm 7 ngày sau trứng mới nở , nên ae muốn sạch kí sinh thì phải đánh đến 14 ngày mới sạch tận gốc nhé ( lá thì ae bỏ vào túi lưới để tránh làm bẩn hồ nha ae )

– Nếu k có lá xoan thì ae ra tiệm thuỷ sản hoặc tiệm cá cảnh mua thuốc diệt trùng , rận về đánh ( nên ưu tiên các loại thuốc có thành phần chiết xuất từ lá xoan , như vậy sẽ an toàn và hiệu quả hơn ) liều dùng thì ae đánh lần 1 cho chết hết trùng và rận sau đó thay nước 50% và k đánh thuốc nữa . Chờ đến 7-9 ngày sau khi trứng trùng rận nở ae đánh lại liều 2 là sạch trùng rận luôn nhé

AE tiệm thuỷ sản hoặc tiệm cá cảnh mua thuốc diệt trùng , rận về đánh ( nên ưu tiên các loại thuốc có thành phần chiết xuất từ lá xoan , như vậy sẽ an toàn và hiệu quả hơn ) liều dùng thì ae đánh lần 1 cho chết hết trùng và rận sau đó thay nước 50% và k đánh thuốc nữa .

– Còn cách này thì khá nguy hiểm nên ae cân nhắc trước khi dùng nhé (chỉ cần ae canh khi mới đánh dầu gội là được nhé vì khi mới đánh một số trường hợp cá sốc , khi cá có dấu hiệu sốc thì ae thay 50% nước và đánh c sủi và tăng cường sủi oxy cho mạnh nhé ) còn lại k có tác dụng phụ gì nhé : ae có thể dùng dầu gội chí y lang để đánh ( dầu gội mua ở tiệm thuốc tây ) liều lượng như sau : 7-8ml /1 khối nước . Khi đánh ae nhớ bật sủi mạnh lên nhé , vì dầu gội có chất nhầy và tạo bọt làm cho nước mấy oxy và làm koi khó hô hấp , ae đánh xong để vậy 18 tiếng sau đó thay 50% nước và chờ 7-9 ngày sau đánh liều 2 là sạch kí sinh nhé

Chúc ae thành công ❤️
Ae thấy hay thì chia sẻ hoặc kết bạn với mình để ae cùng giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm nhé !

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0337 668 224
Chat Zalo
Call: 0337 668 224